[Tag]Bookworm

posted on 02 Jun 2009 14:48 by naranjina in Books

ได้รับแท็กนี้มาจากคนในโครงการคิวบิกค่ะ เอามาลงบล็อกนี้ไว้ กันร้าง...

...ปัดหยากไย่ ชื้บๆ...

--------------------------------------

Tag Bookworm 

1. แนะนำตัวมาาาาา 
-Naranjinaเองเจ้าค่า

2. ปกติอ่านหนังสือแนวไหน 
- วรรณกรรมเยาวชน สืบสวน สอบสวน เรื่องผีๆ แฟนตาซี

3. แล้วไม่ชอบแนวไหนบ้างรึเปล่า

-รักกุ๊กกิ๊ก โรแมนซ์หวานฉ่ำ คืออ่านแล้วไม่ค่อยอินน่ะว่ามันต้องรักกันแบบปานโลกจะสลายขนาดนั้นเลยเรอะ

-แนวรันทด โศกเศร้า น้ำตาท่วมบ้าน เครียดจัด สิ้นหวัง ประชดชีวิต สะท้อนสังคมอันเลวร้าย จบไม่แฮปปี้เอนดิ้ง ก็ไม่อ่านฮ่ะ ชีวิตจริงก็รันทดพออยู่แล้ว อิชั้นถือคติอ่านเพื่อสร้างความบันเทิงเท่านั้นฮ่ะ 

4. หนังสือเรื่องแรกที่อ่านเอง (หรือเรื่องแรกที่จำได้ว่าอ่าน) 
-อืม... ถ้าอ่านเอง เท่าที่จำได้คงเป็นนิตยสารสตรีสารล่ะมังคะ ภาคพิเศษที่เป็นของเด็กน่ะค่ะ ถ้านิยายเรื่องแรกที่อ่านคือ จอมนางของ แก้วเก้าค่ะ รักมากเลย เรื่องนี้5. แล้วเรื่องล่าสุดล่ะ 
- การ์ตูนเรื่อง แก๊งอลเวง นัเลงพันธุ์พิลึก เล่ม 5 แต่ถ้าเป็นนิยายก็เรื่อง การินกับคดีอาถรรพ์ ตอนความลับของกระจกเงารึไงนี่แหละ6. นักเขียนที่ปลื้ม 
- อา...ก็หลายคนอยู่นะคะ บอกว่าเขียนนี่ก็ต้องนิยายแหละเนอะ ที่ชอบก็มี แอสเตรด ลินด์เกร็น (วันแสนสุขในหมู่บ้านอลวน), เอนิด ไบลตัน (ห้าสหายผจญภัย เจ็ดสหายยอดนักสืบ), เจ อาร์ โทลคีน, บาบาร่า คาร์ทแลนด์, ว. วินิจฉัยกุล, ทมยันตี, กิ่งฉัตร, ซีเรีย, พัณณิดา ภูมิวัฒน์, ท่านสีฯ แม่น้องบูม.... (ซะงั้นเลยนะ) แล้วก็มี ท่าน Bluepearl Persona Non Grata กับ Vana แห่งบอร์ด Immortal Eden7.สำนักพิมพ์ที่ชอบมากที่สุด (ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม) 
- คงจะเป็น บลิส พับลิชชิ่ง ล่ะมั้ง เพราะซื้อหนังสือจากสนพ.นี้เยอะสุดละ


8.แล้วมีสำนักพิมพ์ที่ไม่ชอบเป็นพิเศษรึเปล่า 
- สถาพรบุ๊คส์ เพราะเคยอ่านเจอเรื่องนึงที่คนเขียนเขาก๊อปฉากมาจากการ์ตูน(เรื่องดังด้วย) ปล่อยหลุดออกมาได้ไงก็ไม่รู้ เสียความรู้สึกอย่างมาก แต่ก็ยังซื้อหนังสือของสนพ.นี้อยู่นะ ค้างอยู่เรื่องนึง


9. หนังสือ 5 เรื่องที่ชอบสุด ๆ
- เลือกยากมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ขอแยกเป็นการ์ตูนกับ หนังสือนิยายละกัน
การ์ตูนก็มี

จอมคนแดนฝัน - รักที่สุดเรื่องนี้ กว่าจะจบ นึกว่าจะได้อ่านพร้อมลูกซะแล้ว 555 รักพระเอกที่สุดดด หล่อลากกกก

Clover - ของ CLAMP ชอบอาร์ตเวิร์ค ชอบคติที่ได้จากเรื่องนี้ ชอบการดำเนินเรื่องด้วยเนื้อเพลง

The Tyrant who fall in love - นิยายวายเรื่องแรกที่อ่าน ตกหลุมรักพ่อหนุ่ม โซอิจิ ที่ทั้งซึน ทั้งเกะราชินีอย่างแรง ทั้งขี้โหด ทั้งขาวีน แต่สุดท้ายก็พ่ายพ่อหนุ่มเมะรุ่นน้องทุกที แต่ยังหาซื้อเก็บไม่ได้เลยอ้ะ

นูเบ มืออสูรล่าปีศาจ - การ์ตูนที่ตามซื้อจนจบ และแทบจะบินไปกระทืบตับคนเขียนที่ญี่ปุ่นเพราะไม่ถูกใจตอนจบ แต่ก็สนุกมาก อยากวางพลอตที่เล่นกับเด็กในห้องคิวบิกได้ทุกคนเหมือนนูเบจัง... (ชอบอยู่หลายตอน ตอนปลาปีศาจที่มาไข่ใส่หลังนั่นก็สนุกดีนะ)

Q.E.D. - ยอดการ์ตูนโคตรมีสาระ ที่อ่านไป คารวะคนเขียนไป แต่งได้ไงฟระ เทพมาก คนแปลนี่ยิ่งต้องคารวะ หาข้อมูลกี่ตลบคะกว่าจะแปลได้ ชอบเคมีระหว่างพระเอกกับนางเอก แต่หลังๆไม่ค่อยมีหวานเท่าไหร่ (ตอนที่ชอบมากกกคือ "ดวงตาสีเงินของมิเนอร์วา" เล่ม 1)ส่วนหนังสืออื่น ๆ ก็ต้อง


Chocolat - ของ โจอันน์ แฮริส ที่เอามาทำเป็นหนัง พี่จอห์นนี่ เด๊ปป์เล่น นี่แหละค่ะ ชอบสำนวน การซ่อนนัยยะการต่อสู้ระหว่างการยึดติดต่อขนบธรรมเนียมเก่าๆกับการเปิดใจรับอะไรใหม่ๆไว้ในรูปของการต่อสู้ระหว่างบาทหลวงตัวแทนศาสนาและสาวแม่ม่ายขายช็อคโกแลต ตัวแทนของปีศาจที่เย้ายวนด้วยความหอมหวานในสายตาของชาวบ้าน

Hannah of Cookie Jar Series - ชอบนางเอก ไม่สวย แต่ฉลาด มีอารมณ์ขัน และมีเสน่ห์ปลายจวัก สืบคดีไป ทำขนมไป คนอ่านก็อ่านไปหิวไป คุณนายเอมอรก็มาจากแม่ของนางเอกเรื่องนี้แหละค่ะ

ผจญภัยในหมู่บ้านพิศวง (พูดถึงในข้อ16)

ความรักของต้นโอ๊ค (พูดถึงในข้อ16)

ซีรี่ย์บ้านเล็กในป่าใหญ่ (พูดถึงในข้อ16)

ฤทธิ์มีดสั้น - นิยายจีนกำลังภายในเรื่องแรก และเรื่องเดียวที่อ่าน ชอบลี้คิมฮวงอย่างรุนแรง ชายในฝัน มหาโอจิสุดซึน อ่านแล้วกรี๊ดกร๊าดอยู่คนเดียว


10. หนังสือเรื่องแรกที่ทำให้น้ำตาไหล (ด้วยเหตุผลอื่นนอกจากความผิดหวัง สาดด ไม่น่าซื้อเลยกู) 
- ต้นส้มแสนรัก ของ โจเซ่ วาสคอนเซลอส เป็นเรื่องที่อ่านแล้ว โคตรอภิมหาเครียด กดดัน อ่านแล้วร้องไห้น้ำตาเป็นเผาเต่า แล้วไม่เคยหยิบกลับมาอ่านอีกเลย


11. แล้วเรื่องล่าสุดล่ะ 
- เรื่องสั้นในหนังสือ "คริสต์มาสรอบโลก" ตอนคริสต์มาสในโปแลนด์... ระฆังดังในวันคริสต์มาสท่ามกลางความหนาวเหน็บและความอดอยากหิวโหยของผู้คนในภาวะสงคราม... ซึ้งจนน้ำตาไหลเลย


12. ชอบนิทานภาพเรื่องไหนมากที่สุด 
- อืม... มีอยู่เล่มนึงตอนเด็กๆ เป็นเรื่องลูกแมวจอมซนสามตัวที่เอาแต่เล่นซน ไม่ยอมช่วยงานบ้านแม่แมว จนแม่แมวไม่ยอมให้กินพายบลูเบอร์รี่หรือไงนี่แหละ น่ารักดี13. นิยายแฟนตาซีที่คิดว่าสุดยอด 
- ศึกจอมขมังเวท ของซีเรียค่ะ เทพมากๆ คาดว่าคนเขียนต้องอ่านสามก๊กมามากกว่าสามจบแน่นอน แต่รู้สึกว่าเล่มนี้จะไม่มีขายนะคะ ต้องสั่งซื้อเอาอย่างเดียว ทั้งพระเอกกับผู้ร้ายนี่เก่งขั้นเทพ แต่ก็ยังอุตส่าห์หามุมมาหักเหลี่ยมเฉือนคมกันจนได้14. ถ้าแนวไซไฟล่ะ 
- แนวนี้ไม่เคยอ่านที่เป็นหนังสือค่ะ ดูแต่หนังอย่างเดียว15. เรื่องสั้นที่ชอบมากที่สุด

- เงินกับความรัก ของใครไม่รู้ อ่านเจอในขวัญเรือน ชอบมากถึงกับต้องไปซีรอกซ์เก็บไว้


16. มีวรรณกรรมเยาวชนเรื่องไหนที่ถูกใจมาก ๆ มั่ง 
- เยอะแยะที่สุด ที่เข้าขั้นรักใคร่หลงใหลเลยก็มี

- ผจญภัยในหมู่บ้านพิศวง ของซาชิโกะ คาวาชิบะ รู้สึก สนพ.บลิสจะเอากลับมาพิมพ์ใหม่ แต่รูปประกอบไม่ใช่ชุดเดิม เป็นเรื่องของเด็กสาวที่ถูกพ่อสั่งให้ไปใช้เวลาช่วงปิดเทอมที่หมู่บ้านลึกลับแห่งหนึ่งที่ทุกคนล้วนแต่เป็นพ่อมดแม่มด เรื่องมันสนุกแล้วก็น่ารักสุดๆ

- ความรักของต้นโอ๊ก ของ โจอัน ไอเค่น เป็นรวมเรื่องสั้นที่เขียนได้น่ารักมากๆ ทั้งเรื่องต้นโอ๊คที่ตกหลุมรักหญิงสาวสวย เด็กผู้ชายที่นิสัยไม่ดีจนโดนสาปให้ขาทั้งสองข้างวิ่งหนีไป เด็กผู้ชายที่อยากได้สายรุ้งไว้ในกระเป๋า สมัยนี้หาแฟนตาซีแบบนี้ไม่ได้อีกแล้ว

- มาโอ ของ พัณณิดา ภูมิวัฒน์ เรื่องเล่าจากมุมมองของแมวพ่อมดสุดซ่ากับเจ้านายสุดซึนที่ต้องไปทำภารกิจเสี่ยงตายร่วมกันในดินแดนสุดอันตราย.... อ่านแล้วสนุกดีค่ะ พระเอกแมวทั้งน่ารัก น่าหมั่นไส้ในเวลาเดียวกัน

- ซีรี่ย์ บ้านเล็กในป่าใหญ่ ของ ลอร่า อิงกัลส์ ไวล์เดอร์ ใครเป็นหนอนหนังสือคงรู้จักซีรี่ย์ยุคบุกเบิกอเมริกาชุดนี้ดี ไม่น่าเชื่อว่าคนเขียน เขียนจากความทรงจำตอนอายุ 90 นะนั่น ตอนที่ชอบที่สุดคือตอนเด็กชายชาวนาค่ะ อ่านทีไรหิวทุกที

- ซีรี่ย์ ครอบครัวน่ารัก (All of a kind Family) เป็นเรื่องครอบครัวชาวยิวที่มีลูกสาวห้าคนรวด เรื่องแต่ละตอนก็เป็นเรื่องเล็กๆน้อยๆในชีวติประจำวัน อย่างไปจ่ายตลาด ไปงานเทศกาล ทำหนังสือห้องสมุดหาย แอบกินขนมบนเตียง ป่วยเป็นไข้ยกบ้าน แต่คนเขียนเขียนออกมาได้น่ารักและ อบอุ่นสุดๆ

จริงๆแล้วมีอีกเยอะ แต่เอาแค่นี้ก่อนดีกว่านะ 555


17. แนวสืบสวนที่ชอบล่ะมีมั้ย  
- มีเยอะเลยค่า ที่ชอบที่สุดเลยก็คือ "And Then They Were None" ของ อกาธา คริสตี้ ส่วนใหญ่อ่านของปัวโรต์เพราะแม่ชอบ18. หนังสือที่อ่านแล้วรู้สึกว่า "กูไม่น่าเสียเวลาเลย..." 
- เรื่อง "Lost Treasure" ของ โมรอกโก อ่านไปได้ครึ่งนึง ไปเจอว่าคนเขียนลอกชาวบ้านเขามาทั้งดุ้น แล้วลอกของใครไม่ลอก ลอกของโรอัลด์ ดาห์ล นักเขียนชื่อดังระดับโลก ชีกล้ามาก แทบอยากเขวี้ยงทิ้ง

- เรื่อง "The Killer Princess" ของ สถาพรบุ๊คส์ ลอกฉากนึงมาจาก Tsubasa Reservoir Chronicle ชัดๆ อ่านถึงแค่นั้นแล้วยกให้เพื่อนไปเลย เซ็งมาก เสียอารมณ์กับสนพ.ไปด้วย ปล่อยหลุดออกมาได้ไง...

- "ลำนำต่างภพ" ของจุฑารัตน์ นอกจากจะลอกจอมคนแดนฝันมาแล้ว ยังฝีมือตกจนอ่านแล้วแทบอยากเขวี้ยงทิ้ง นึกว่าเป็นผลงานสมัยประถมของเจ๊แกซะอีก

19. อยากให้เด็กไทยได้อ่าน 
- อ่า... นึกไม่ค่อยออกแฮะ... ไม่ค่อยได้อ่านอะไรมีสาระ... แหะๆ คงเป็น "อยู่กับก๋ง" กับ "เศรษฐศาสตร์ห้องแถว" ของหยก บูรพาล่ะมั้ง จะได้รู้ว่าคนที่จนจริงๆนั้นเขาลำบากแค่ไหน จะได้รู้สึกตัวว่าตัวเองโชคดีแค่ไหนที่มีเงินมากพอจะซื้อหนังสือเล่มนี้มาอ่านล่ะมั้ง 555


20. หนังสือที่ใช้เวลาอ่านนานที่สุด

- The Lord of the Rings ทั้งสามภาค เวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ อ่านไปแบบศัพท์ก็ไม่รู้ หนูเดาเอา เดาไปเดามายิ่งมึนตับหนักกว่าเดิม ตอนนั้นสามวันไม่ได้ทำอะไรเลย นอนอ่านมันอย่างเดียว...


21. ประโยคจากหนังสือ ประโยคที่ชอบที่สุด 
 

"คนเราไม่จำเป็นต้องทำเรื่องที่เราทำไม่ได้ แค่ทำเรื่องที่เราทำได้ให้ดีที่สุดเท่านั้นก็พอแล้ว" - จอมคนแดนฝัน

"...มันอาจไม่ใช่ความรักในแบบที่คุณต้องการ แต่ผมก็รักได้ในแบบของผม" - "Water Splash ของ แพททริเซีย เวนท์เวิร์ธ

"I only want your happiness, knowing I can never be yours to share it." - CLOVER by CLAMP

"เพราะสิ่งที่ต้องเสียไปหรือสิ่งที่ต้องแบกรับมันไม่สำคัญสำหรับหล่อนยังไงล่ะ... แล้วสิ่งที่เธอคนนั้นเห็นว่ามันไม่สำคัญน่ะ จะให้ใครมาจ้ำจี้จ้ำไชว่าควรทำอย่างนั้นอย่างนี้เพราะความจำเป็นหรือเพราะความเหมาะสมก็ไม่ได้อะไรขึ้นมาอยู่ดี... เพราะสิ่งที่ดีหรือร้ายสำหรับแต่ละคนมันก็แตกต่างกันออกไป" - XXX Holics by CLAMP

22. ร้านหนังสือร้านโปรด

- ไปซื้อหนังสือตามงานหนังสืออย่างเดียวค่ะ เพื่อประหยัดเงิน


23. เรื่องที่อยากได้ตอนนี้ 
- "ลำนำรักภูตราตรี" ของ ตารกา ค่ะ จะซื้อตั้งแต่งานหนังสือคราวที่แล้ว แต่เบียดเด็กๆเข้าไปไม่ไหว ตามอ่านมาตั้งแต่คนเขียนเขาลงตอนแรกในเนท24. คิดว่าตัวเองอ่านหนังสือเยอะมั้ย 
- ไม่เยอะเท่าไหร่ เพราะสเปกแคบ บวก ทุนทรัพย์ไม่มี 555


25. มีหนังสือเรื่องไหนที่มีอิทธิพลต่อความคิด หรือต่อชีวิตบ้างรึเปล่า 
- จอมคนแดนฝัน - ให้แง่คิดเรื่องการมองย้อนกลับไปที่จุดเริ่มต้น การทำในสิ่งที่เราทำได้ให้ดีที่สุด

- Water Splash ของ แพททริเซีย เวนท์เวิร์ธ แง่คิดเรื่องการให้และรับความรักจากคนอื่น

- ต้นพลับของเรา - อิทธิพลต่อความหลงใหลในการเล่าเรื่องราวผ่านมุมมองของอะไรก็ได้ที่ไม่ใช่มนุษย์


26. สามสี่ปีมานี้ รู้สึกว่าหนังสือแพงขึ้นบ้างรึเปล่า 
- มากกกกกกกกกกกกกกกกกก แต่ก่อนพันบาทซื้อได้สามสิบเล่ม เดี๋ยวนี้สิบเล่มยังไม่ถึงเล้ยยยยย

27. สมมติว่ากำลังจะตายในอีก 1 เดือนข้างหน้า หนังสือเล่มที่อ่านเล่มสุดท้ายก่อนตายจะเป็นเรื่องอะไร 
- โคนันเล่มจบ? (เมื่อไหร่มันจะโตซะทีวะคะ?)


28. แท็กต่อไปอีก 4 คนจ้า 
- ใครชอบอ่านหนังสือก็เอาไปเลยจ้ะ

---------------------------------------------------------

หายหัวไปนานมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก...

ราวครึ่งปีได้มั้ง ไปลุ่มหลงมัวเมาอยู่กับโครงการโรงเรียนลูกบาศก์ที่อีกบล็อคหนึ่งอย่างหัวปักหัวปำ

จนกระทั่งมีโครงการ  June Write ถึงได้ย้ายก้นกลับมาบล็อกนี้ เลวมั้ย?

ไม่มีข้อโต้แย้งค่ะ... (/ก้มหน้าสำนึกผิด)

ไว้พบกันคราวหน้าค่ะ (/เผ่น)

edit @ 2 Jun 2009 15:17:05 by naranjina

Comment

Comment:

Tweet

อ่านหนังสือหลากหลายแนวจัง

หนังสือไทยเดี๋ยวนี้แพงมากๆ
หนังสือที่อยากได้ 200 บาท up ทั้งนั้น

#4 By kororo on 2009-06-03 16:35

โอ้ ดีใจจังค่ะที่กลับมาแล้ว (แต่อีกเดี๋ยวจะหายไปใหม่?)

#3 By K9 on 2009-06-02 17:52

เห็นต้นส้มมาหลายบล็อกแล้ว ดีใจมีเพื่อน
แต่ตกใจกับจุฑารัตน์ค่ะ ไม่ได้ตามมานาน จริงอ่ะ

#2 By talalan on 2009-06-02 17:10

แวะมาบอกว่า ชอบ ความรักของต้นโอ๊ก กับ ห้าใบเถา เหมือนกันค่ะ เดี๋ยวนี้ยังมีวรรณกรรมน่ารักๆอย่างนี้ขายในเมืองไทยอีกมั้ยน้อ

#1 By chihaya on 2009-06-02 16:37